Cùng VHA – Đại lý vé máy bay đến Nha Trang thưởng thức món ốc cồi điếu
Thực ra, đó là một loại ốc, với cái vò xù xì không được đẹp và bắt mắt lắm, thường sống ở vùng biển có san hô hóa thạch tên là cồi điếu. Để có những con ốc mỡ màng lên bàn, từ việc đánh bắt đến chế biến quả thật lắm công phu... Nhanh tay liên hệ VHA – Đại lý vé máy bay khám phá ngay thôi nào!
Cái tên của con ốc này phần nào nói nên hình dạng của nó. Theo người Nha Trang kể, ốc cồi điếu có cái vỏ bằng đá vôi (san hô hóa thạch), dài và tròn như một đoạn ống nước, một đầu kín, còn đầu kia chính là chú ốc cồi điếu ngọ ngậy. Hình dạng phần đầu cong cong tựa chiếc điếu, nên ngư dân gọi là cồi điếu.
Bắt được loại ốc này đúng là kỳ công, chúng thường sống ở vùng biển có san hô hóa thạch, muốn bắt, ngư dân phải lặn xuống vùng biển này sâu chừng 15-20 m. Người bắt ốc phải có kinh nghiệm, nhạy bén mới bắt đúng không thì lại "dính" phải ống nước... không nhân! Có con ốc nằm trơ vơ giữa đám san hô già, nhưng cũng có chú cứng đầu cứng cổ bám vào những hốc đá. Do đó, ngư dân phải dùng dao nhọn cậy đá, bê cả tảng lên bờ rồi mới lọc ra được con ốc này.
Về tới nhà hàng, quán ăn, cũng chẳng phải giấu gì thực khách, nhưng vì giải thích nguồn gốc của loại ốc này hơi lằng nhằng, thành ra, nhiều chủ quán không nói rõ. Và thế là càng giấu, khách càng tò mò.
Khâu sơ chế của loại ốc này cũng lắm công phu, đầu tiên là "lôi" chú ốc cứng đầu trong cái vỏ bọc xù xì ra ngoài, khéo léo bóc đường chỉ đen ở sống lưng ốc mà theo người đầu bếp nói đó là "tim" hay "mật" của ốc ăn đắng, tanh. Tiếp đó, ốc được xẻ làm đôi, màu trắng ngà, rất hấp dẫn.
Cũng giống như hàu, ít người đủ dũng cảm để ăn sống. Nhưng với người sành ăn và thích sự tự nhiên thì ăn sống là cách cảm nhận tuyệt nhất vị ngon của món ăn. Ban đầu, khi nếm thử, có nhiều người nói ăn như con hàu nhưng giòn hơn, không quá tanh. Cách ăn sống cũng giống hàu, cần một 1 bát nước chanh làm chất xúc tác "chín" ốc, rồi chấm với mù tạt cay xộc mũi.
Hoặc ăn kiểu lẩu, nhúng trong loại nước sốt rất đặc biệt của Nha Trang gồm 4 loại rau: ngò gai, é, ngổ, rau răm, thêm thắt vai ba lá cam Thái xắt chỉ. Sau khi nhúng chừng 20 giâu, vớt ốc ra chấm với nước gừng cà được làm kỳ công, ăn kèm với vài ba lá mùi tươi, ăn sần sật rất thú vị.
Đơn giản hơn, bạn có thể ăn món ốc này xào với các loại rau hoặc làm một bát cháo cũng rất bổ dưỡng.
Ở Nha Trang, bạn dễ dàng tìm được nhiều quán bán món ốc lạ này, còn nếu ghé qua TP. Hồ Chí mình, bạn hãy tới quán Hải Hòn Chồng (ở đường Trần Văn Đang, phường 11, quận 3) nhớ gọi trước để khỏi phải chờ lâu hoặc lỡ không may quán không có ốc.
Đặt vé máy bay giá rẻ tại Vha.vn
VHA có đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và hệ thống đặt vé trực tuyến thông minh, tiện lợi giúp bạn dễ dàng tìm kiếm chuyến bay, đặt vé nhanh chóng, tiện lợi.
Ngoài ra, Vha.vn còn hỗ trợ một số dịch vụ uy tín từ hãng hàng không với giá ưu đãi như: mua thêm hành lý ký gửi, nâng hạng vé, đổi vé, chuyển nhượng, thủ tục check in sân bay, chọn trước chỗ ngồi trên máy bay, đặt trước các suất ăn trên máy bay...
Lưu ý: Hy vọng với những chia sẻ của VHA Việt Nam sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch thật thú vị với nhiều trải nghiệm thật tuyệt vời, Còn thiếu sót gì kính mong moi người bổ sung, chân thành cảm ơn!
Nguồn sưu tầm.