Thịt gác bếp - đặc sản Tây Bắc không thể bỏ qua
Vùng núi Tây Bắc Việt Nam mang vẻ đẹp hùng vĩ ban sơ của núi rừng, của những thửa ruộng bậc thang, của những con đèo đẹp nên thơ trong sương sớm được gọi là Tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam… Tây Bắc gồm các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái là vùng đất luôn biết cách níu giữ bước chân người. Ẩm thực Tây Bắc luôn hết sức độc đáo với khách du lịch. Không những thế, mảnh đất này còn sản sinh có nhiều món ăn đặc sản thơm ngon mang hương vị núi rừng đầy ấn tượng với thực khách mọi miền như món Nhộng ong rừng, Cơm lam nướng, bánh trứng kiến, phở Mường Hum, các loại thảo quả gia vị...
Sau đây, Phòng vé máy bay giá rẻ trực tuyến Việt Nam VHA xin giới thiệu quý khách một trong những món ngon khó cưỡng của vùng núi tây Bắc - món thịt gác bếp nổi tiếng.
Món thịt gác bếp nổi tiếng còn được làm từ bàn tay khéo léo của những cô gái Thái (ảnh ST)
Món thịt gác bếp vốn là đặc sản của bà con dân tộc vùng cao Tây Bắc đã trở lên quen thuộc với khách du lịch. Thịt lợn, thịt trâu đều có thể dùng để làm, bà con chủ yêu sử dụng phần ngon nhất để làm là phần thịt bắp bò; thịt thăn, thịt ba chỉ lợn để hun. Đến với Tây Bắc, bạn có thể được thả mình trong không khí trong lành, dễ chịu, được trải nghiệm văn hóa lâu đời và đặc sắc. Vào những buổi sáng tươi mát hay buổi tối lạnh se, cả mảnh đất chập chờn trong sương, bên ngọn lửa bập bùng, thưởng thức những miếng thịt gác bếp ngòn ngọt, dai dai, vẫn còn ngai ngái mùi khói thật thú vị; vào những buổi tối, bạn nghỉ chân tại những Homestay của người bản địa, thưởng thức rượu cần, nhâm nhi món thịt trâu nướng bên bếp lửa… tất cả sẽ mang lại những hương vị đặc biệt khiến bạn không thể bắt gặp tại bất cứ nơi nào.
Món thịt treo gác bếp được hun bằng củi trên núi đá (ảnh ST)
Thịt lợn ba chỉ gác bếp được tẩm ướp với các loại thảo quả Tây Bắc (ảnh ST)
Cách làm thịt gác bếp sơ chế không quá cầu kỳ. Thịt dùng để hun khói chủ yếu là trâu, bò hay heo được thả rông trên các sườn núi, sườn đồi. Khi chế biến, người ta róc các thớ thịt ra thành từng miếng, rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá. Khi thịt đã thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, vương vấn trong từng thớ thịt vậy mà chẳng gây khó chịu. Chính mùi khói ấy đã tạo nên sức hấp dẫn riêng của món ăn trên vùng núi quanh năm sương phủ, mây mù này.
Thịt hun khói của đồng bào Tây Bắc cũng đặc biệt bởi trước khi hun, thịt được tẩm ướp những gia vị thảo quả chỉ có ở núi rừng Tây Bắc. Thịt được nuôi thả tự nhiên có vị ngọt, thơ cộng với mùi thảo quả tạo nên hương vị không thể nào quên của món đặc sản này.
Thịt trâu gác bếp được chấm với Chẩm chéo, một loại gia vị đặc biệt của Tây Bắc (ảnh ST)
Du lịch ngoài ngắm cảnh, bạn còn thưởng thức văn hóa các vùng miền trong đó có ẩm thực. Mỗi nơi bạn đến, mỗi vùng đất bạn đi qua đều có những món đặc sản đặc trưng mang hương vị riêng của vùng đất đó. Nếu bạn đã du lịch Tây Bắc chắc hẳn bạn không thể nào không thưởng thức món ngon này, Nếu bạn đang có ý định du lịch vùng đất này thì Website Vha.vn gợi ý bạn đừng bỏ qua nhé - hãy thưởng thức món thịt gác bếp để cảm nhận được hương vị Tây Bắc.
Tây Bắc luôn là vùng đất đầy thu hút đối với ngay chính người dân bản địa và cũng là vùng đất đầy bí ẩn với dân du lịch khắp nơi. Click săn hoặc tại để đến Tây Bắc bất cứ thời gian nào bạn muốn
Website ĐẶT VÉ MÁY BAY TRỰC TUYẾN :
FANPAGE :
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VHA VIỆT NAM
Add : Số 5/3 Lệ Mật Str., Hà Nội
Hotline : 1900585890
Tel HAN: (84-24)32058989
Tel SGN: (84-8) 88 14 33 88
Fax : (84-24) 36.950.283
Mail : VHA@vha.vn
Map :
NHÂN VIÊN HỖ TRỢ
1.Ms.Nga : 0966133335
2.Ms.Thiem : 0988201138
3.Ms.Huyen : 0974366238
4.Ms.Thao : 0981061138
5.Ms.Thu Anh : 0982288038
6.Ms.Hang : 0981121255
7.Ms.Mai : 0968033358
8.Mr.Thanh : 0969152459
9.Ms.Linh : 0888143388
10.Ms.Trang : 0975254688
11.Ms.Hau : 0987786392